Các vị trí trong bóng đá – Ký hiệu cho từng vị trí cụ thể

Các vị trí trong bóng đá - Ký hiệu cho từng vị trí cụ thể

Đối với người mới tìm hiểu về bộ môn thể thao vua, việc nắm rõ các vị trí trong bóng đá có thể không đơn giản bởi các cầu thủ di chuyển liên tục trên sân, rất khó để nắm bắt cụ thể. Những thông tin được Jun88 cung cấp trong bài viết dưới đây sẽ giúp anh em hiểu hơn về vai trò và ký hiệu. 

Viết tắt các vị trí trong bóng đá

Mỗi vị trí trong đội sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau, tùy vào chiến thuật của huấn luyện viên và khả năng của từng người. Ký hiệu các vị trí trong bóng đá sẽ được chú thích như sau: 

Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá
Tìm hiểu về các vị trí trong bóng đá

Goalkeeper: Thủ môn, ký hiệu là GK

 • Sweeper: Trung về Thòng, ký hiệu SW
 • Center back: Trung vệ, ký hiệu CB
 • Left back: Hậu vệ trái, ký hiệu LB
 • Right back: Hậu vệ phải, ký hiệu RB.
 • Left Wide Back: Hậu vệ cánh trái, ký hiệu LWB
 • Right Wide Back: Hậu vệ cánh phải, ký hiệu RWB
 • Center Midfielder: Tiền vệ trung tâm, ký hiệu CM
 • Attacking Midfielder: Tiền vệ tấn công, ký hiệu AM
 • Defensive Midfielder: Tiền vệ phòng ngự, viết tắt DM
 • Left Midfielder: Tiền vệ trái, LM
 • Right Midfielder: Tiền vệ phải, RM
 • Right Wide Midfielder: Tiền vệ chạy cánh phải, RWM/ RW
 • Left Wide Midfielder: Tiền vệ chạy cánh trái, LWM/ LW
 • Striker: Tiền đạo cắm, ST
 • Left forward: Tiền đạo cánh trái, LF
 • Right forward: Tiền đạo cánh phải, RF
 • Center forward: Tiền đạo trung tâm, CF

5 tuyến chính trong đội hình

Việc tìm hiểu các vị trí cầu thủ trong bóng đá có ý nghĩa rất quan trọng, giúp người mới tìm hiểu về môn thể thao vua này nhận biết thế trận đang nghiêng về bên nào. Điều này thể hiện rõ từng cầu thủ tham gia trận đấu.

Các vị trí trong bóng đá mà bạn nên biết
Các vị trí trong bóng đá mà bạn nên biết

Trong một trận đấu sẽ có hai đội tham gia đối đầu nhau, mỗi đội 11 người và đảm nhiệm vai trò khác nhau. Việc này sẽ được huấn luyện viên quyết định dựa vào kỹ năng, thể thấy của người đó.

Tùy theo chiến thuật cụ thể mà có thể phân thành 5 tuyến đảm nhiệm công việc khác nhau. Gồm có thủ môn nắm giữ khung thành, hậu vệ, tiền vệ, tiền đạo, hai bên đường biên, nhìn chung thì không có sự khác biệt giữa các vị trí trong bóng đá sân 7 và 11 người. 

Xem thêm: Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá cần biết

Đối với bóng đá chuyên nghiệp, mỗi người sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau, dưới đây chi chi tiết cho các vị trí trong bóng đá

Thủ môn

Được xem là người có vai trò quan trọng trong tuyến cuối, nắm giữ khung thành. Thủ môn có thể sử dụng bất cứ bộ phận nào cơ thể để ngăn cản đối phương ghi bàn. Cầu thủ chỉ được khu vực cấm địa, điều này giúp việc quan sát và phán đoán hướng bóng dễ dàng hơn.

Vị trí thủ môn
Vị trí thủ môn

Đây là các vị trí của cầu thủ trong bóng đá duy nhất được dùng tay nếu ở vùng cấm địa 16m50, ngoài áo đấu có thể dùng thêm găng tay có thiết kế riêng biệt giúp đảm bảo độ bám, cản phá. Mỗi đội sẽ cử 1 người nắm giữ khung thành, để làm tốt cần phải có khả năng quan sát, phán đoán hướng đi và chuyền bóng. 

Hậu vệ

Hậu vệ sẽ chơi ngay trước thủ môn, nhiệm vụ chính là tạo thành hàng phòng ngự vững chắc giúp ngăn cản đối phương ghi bàn vào khung thành. Tùy vào từng trận đấu và chiến thuật mà sẽ phân chia thành vị trí khác nhau giúp bảo vệ tốt hơn. 

 • Hậu vệ cánh tấn công: Có yêu cầu cao về thể lực, cầu thủ này chơi rộng và liên kết với trung vệ, vừa tham gia tấn công vừa phòng ngự. Để làm tốt nhiệm cụ cần phải kết hợp giữa hậu vệ biên và tiền vệ cánh. Các kỹ năng như tạt bóng, tấn công cần phải rèn luyện liên tục. 
 • Thòng: Đây là chốt chặn cuối giúp ngăn cản sự tấn công của đối phương và là cơ hội sửa sai cuối cùng nếu làm mất bóng ở hàng phòng ngự. Người chơi ở vị trí này cần linh hoạt hơn để không bị đội tấn công để ý. Để làm tốt nhiệm vụ cần phải có tốc độ tốt, nhanh nhẹn với tầm nhìn tốt. 

Tiền vệ

Các vị trí trong bóng đá Tiếng Việt đảm nhiệm vai trò ở giữa tuyến phòng ngự, có thể tấn công khi cần thiết. Cầu thủ cần phải điều khiến tốc độ, phá vỡ các vòng tấn công và giữ bóng. Tiền vệ cần được xem là mối liên kết của hàng với hàng công, tạo cơ hội cho tiền đạo. 

Trong lối chơi hiện đại, huấn luyện viên sẽ triển khai tiền về với mục đích chính là cản phá các cuộc tấn công của đối phương. Cầu thủ này cần phải bao quát khoảng cách lớn trận đấu vì vừa phải đảm nhiệm phòng ngự vừa tấn công khi cần thiết. 

Tiền vệ
Tiền vệ

Tiền đạo

Theo tìm hiểu tên các vị trí trong bóng đá, tiền đạo sẽ nắm giữ vị trí cao nhất của đội hình và gần với khung thành đối phương nhất để ghi bàn. Cầu thủ này có nhiều khó khăn thường xuyên bị kèm cặp và truy cản nên rất dễ bị chấn thương. 

Một đội hình hiện đại sẽ có từ một đến 3 tiền đạo, thường thì sẽ là hai người. Trong đó chơi cao nhất là tiền đạo cắm để ghi bàn, cầu thủ khác sẽ lùi về sâu hơn về nhận và chuyền bóng, kiến tạo giúp đồng đội ghi bàn. 

Kết Luận

Các vị trí trong bóng đá được cập nhật chi tiết qua bài viết trên của Jun88 giúp bạn nắm bắt nhiệm vụ của từng cầu thủ đội. Đây là cơ sở quan trọng giúp việc phán đoán tình hình, thế trận dễ dàng hơn.