Hậu vệ là gì? Vai trò của cầu thủ chơi hậu vệ cần đảm nhiệm

Hậu vệ là gì? Vai trò của cầu thủ chơi hậu vệ cần đảm nhiệm

Hậu vệ có nhiệm vụ chính phòng ngự, ngăn cản sự tấn công của đối phương vào khung thành. Trong bóng đá hiện đại có nhiều vị trí khác nhau đáp ứng từng vai trò riêng biệt. Để hiểu hơn về vai trò này, anh em có thể theo định nghĩa hậu vệ là gì và phân tích chi tiết dưới đây của Jun88 khi tìm hiểu về đội hình ra sân. 

Hậu vệ là gì? Hậu vệ ký hiệu là gì?

Cầu thủ chơi ở vị trí này sẽ chơi trước mặt thủ môn, sau tiền vệ nhằm mục đích chính là bảo vệ khung thành đội nhà, không cho đối thủ có cơ hội được ghi bàn. Người chơi ở vị trí này sẽ phải chặn các đường bóng vào vòng cấm địa, làm ảnh hưởng đến thành tích của toàn đội. 

  • Hậu vệ có tên tiếng Anh là Defender.
  • Ký hiệu quốc tế là DF
Tìm hiểu về hậu vệ là gì? 
Tìm hiểu về hậu vệ là gì?

Vai trò của các vị trí hậu vệ trong thi đấu

Mặc dù được phân chia thành nhiều vị trí nhỏ khác nhau, tuy nhiên về cơ bản thì sẽ bảo vệ khung thành khỏi sự tấn công của đối phương. Cụ thể:

Hậu vệ biên

Người chơi ở vị trí hậu vệ biên sẽ được phân thành cánh trái và cánh phải, nhiệm vụ chính là ngăn cản sự tấn công của đối thủ từ hai bên đường biên. Các đường bóng tấn công vào khung thành đội nhà. Bên cạnh đó thì cần phải đoạt bóng, chuyền chính xác cho đồng đội để triển khai chiến thuật một cách hiệu quả.

Xem thêm: Danh sách hậu vệ cánh trái hay nhất thế giới 2022

Hậu vệ tấn công biên

Cầu thủ chơi tấn công biên sẽ đảm nhiệm cả hai vai trò kết hợp của tiền vệ cánh và hậu vệ biên. Không đơn thuần chỉ là tham gia phòng thủ mà còn cần phải tấn công khi lực lượng cần, dựa theo chiến thuật của cả đội. Tùy vào tình hình mà sẽ có thay đổi cho linh hoạt, đảm bảo thành công. 

Hậu vệ tấn công biên
Hậu vệ tấn công biên

Trung vệ

Khi tìm hiểu hậu vệ là gì, cầu thủ sẽ đứng trước vòng cấm của khung thành, đối đầu trực tiếp với tiền đạo của đối thủ. Nhiệm vụ chính là chuyển bóng đi ra càng xa khung thành đội nhà càng sớm càng tốt. Đồng thời phải hỗ trợ cho đồng đội, thủ môn phòng ngự đối đa, không ghi bàn. 

Để làm tốt nhiệm vụ hậu vệ cần làm gì?

Có thể thấy được tầm quan trọng của cầu thủ chơi ở vị trí phòng ngự, vừa đảm bảo vai trò tấn công lẫn phòng thủ nên để làm tốt cầu thủ cần phải có thể lực tốt, dẻo dai và bền bỉ khi tham gia trong suốt trận đấu. Bên cạnh đó thì tốc độ cũng là yếu tố quan trọng cần tuân theo khi đảm nhiệm vị trí quan trọng này. 

Khi tìm hiểu hậu vệ là gì, anh em sẽ thấy kỹ năng chuyền bóng, tạt bóng và cản phá có vai trò rất quan trọng. Đây là cơ sở quan trọng giúp bảo vệ khung thành khỏi sự tấn công của đối phương, mang về chiến thắng vang dội khi đối đầu. 

Khả năng xử lý nhanh nhạy, mọi hậu về cần bám sát cầu thủ chạy cánh với khoảng cách phù hợp. Nếu ở quá gần dễ bị kéo khỏi vị trí cần bảo vệ là tạo ra khoảng trống trong hàng phòng thủ. Nếu biết kết hợp chuyền bóng sẽ giúp ngăn cản đối phương dễ dàng, tập trung. 

Để làm tốt nhiệm vụ, cầu thủ cần phải có chế độ tập luyện nghiêm khắc, tuân thủ theo chế độ ăn khoa học. Đây là yếu tố quan trọng giúp duy trì phong độ thi đấu và các kỹ năng cần có. 

Khả năng kèm người của hậu vệ là gì?
Khả năng kèm người của hậu vệ là gì?

Những hậu vệ nổi tiếng trên thế giới

Khi tìm hiểu hậu vệ là gì, anh em có thể thấy rất nhiều cầu thủ nổi tiếng trong vai trò hậu vệ. Đã thành công cản phá các đòn tấn công của đối phương giúp cả đội thành công hơn. Gồm có:  

  • Van Dijk: Đây là cầu thủ người Hà Lan, thể hiện phong độ thi đấu tốt với các pha cứu thua đỉnh cao trong đội nhà trong các trận quan trọng. Hiện tại anh chàng này đang dẫn đầu trong danh sách hậu vệ chơi hay nhất thế giới. Đang khoác trên mình màu áo của Liverpool và giành được nhiều danh hiệu.
  • Sergio Ramos: Được xem là cầu thủ có khả năng thi đấu đỉnh cao, cầu thủ người Tây Ban Nha này có đầy đủ phẩm chất của trung vệ. Hội tụ đầy đủ các yếu tố với tinh thần thi đấu quyết đoán, nhiều kinh nghiệm và khi cần cũng sẵn sàng sử dụng tiểu xảo. Sự nghiệp của anh gắn liền với Real Madrid với lịch sử thi đấu lên đến 16 năm, được xem là huyền thoại của hàng phòng ngự. 
  • Marcelo Vieira: Anh chàng này cũng nằm trong số cầu thủ chơi ở hàng tiền vệ xuất sắc nhất. Đầu quân cho Bernabeu và chinh chiến đối đầu với nhiều đối thủ đáng gờm trên thế giới, sẵn sàng cho mọi tình huống khác nhau. 

 

Sergio Ramos
Sergio Ramos

Kết Luận

Như vậy, anh em có thể thấy được hậu vệ là gì, vai trò của từng vị trí trong đội như thế nào. Để cập nhật thêm nhiều thông tin hữu ích về môn thể thao này, hãy truy cập ngày vào trang chủ nhà cái Jun88. Các bí kíp đặt cược cũng được chia sẻ đầy đủ, nếu may mắn dự đoán chính xác thì số tiền thưởng mang về không hề nhỏ.