Tiền vệ là gì? Nhiệm Vụ Của Cầu Thủ Chơi Ở Vị Trí Tiền Vệ

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ của cầu thủ chơi ở vị trí tiền vệ

Bóng đá là môn thể thao vua thu hút sự quan tâm của nhiều người hâm mộ, trong bất cứ đội hình chuyên nghiệp nào cũng được phân chia thành 3 phần rõ rệt. Mỗi vị trí sẽ đảm nhiệm vai trò khác nhau, bài viết dưới đây Jun88 sẽ giải mã chi tiết định nghĩa tiền vệ là gì giúp anh em có thông tin hữu ích.  

Tiền vệ là gì? Nhiệm vụ của từng vị trí

Có rất nhiều anh em mớ theo dõi thể thao đang đặt ra câu hỏi tiền vệ là gì? Đây được xem vị trí hết sức quan trọng trong đội hình, sơ đồ bóng đá cơ bản gồm có thủ môn, hậu vệ, Midfielder, Striker. Tiền vệ gồm cầu thủ thi đấu dưới khu tiền đạo và trên hậu vệ, có nhiều nhánh khác nhau tùy nhiên nhiệm vụ chính vẫn đoạt bóng, tấn công, đoạt bóng. 

Tiền vệ đánh chặn là gì?

Cầu thủ đánh chặn có nhiệm vụ quan trọng khi đoán trước các bước di chuyển tiếp theo của người giữ bóng và ngăn cản các cú sút, hỗ trợ việc tạt bóng cho đồng đội. Khi thì bị chặn lại không cho lên khung thành được xem thành công. 

Tiền vệ đánh chặn là tiền vệ gì?
Tiền vệ đánh chặn là tiền vệ gì?

Để thực hiện các pha đánh chặn thành công, cầu thủ cần phải học hỏi kỹ thuật hoàn hảo, hiệu quả mà không phạm vào các lỗi trong quy định. Để làm tốt nhiệm vụ cả hậu về và đánh chắn cần phải liên kết với nhau. 

Tiền vệ tấn công là gì?

Tiền vệ là gì khi ở hàng tấn công? Cầu thủ này sẽ chơi ngay ở vị trí tiền vệ trung tâm, nhiệm vụ chính nhận là nhận, phân phối đối các tiền đạo. Để làm tốt nhiệm vụ cần phải tập luyện khả năng dứt điểm, có khả năng quan sát đề ghi bàn vào khung thành đối thủ dễ dàng hơn, tránh được đòn phản công. 

Khi bóng được đề cao theo phương diện chiến thuật với nhiều biến thể thì cần phải linh hoạt, khi thì lùi xuống phòng ngự lúc lại lên tấn công. Tuy nhiên về cơ bản thì nhiệm vụ vẫn giống với các vị trí kể trên. 

Tiền vệ tấn công 
Tiền vệ tấn công

Tiền vệ phòng ngự là gì?

Tiền vệ phòng ngự sẽ chơi dưới trung tâm, vị trí này không được nhiều người biết đến nhưng trong bóng đá hiện đại lại rất quan trọng. Cầu thủ đảm nhiệm vị trí này có vai trò giống với trung tâm, về cơ bản thì sẽ nhận chuyền từ đồng đội và phân phối sang bên biên.

Nhiệm vụ chính phòng ngự nên không cần phải di chuyển nhiều, chủ yếu ngăn cản đối phương tấn công vào trung lộ. Trong bóng đá hiện đại thì vai trò cũng đa dạng hơn, có khi cầm banh, phát động tấn công giống với tiền vệ trung tâm. Có nhiều cầu thủ làm rất tốt ở vai trò này như:  De Jong, Keita, Casemiro, Jorginho… 

Xem thêm: Hậu vệ là gì? Vai trò của cầu thủ chơi hậu vệ cần đảm nhiệm

Tiền vệ kiến thiết là gì?

Sau khi đã hiểu được tiền vệ là gì anh em cũng nên tìm hiểu thêm về các loại tiền vệ. Cầu thủ đảm nhiệm vai trò kiến thiết sẽ lùi sau và chơi thấp nhất trong hàng. Cụ thể: 

  • Tiền vệ kiến thiết sẽ thiên về phán đoán, quan sát cắt banh và phòng ngự khu vực. Cần phải làm tốt việc chuyền bánh, điều phối và giữ nhịp chơi, không để đối phương tấn công vào khung thành. 
  • Cầu thủ có thể kết hợp tốt với tiền vệ con thoi giúp đội bóng linh hoạt hơn. 
Tiền vệ kiến thiết
Tiền vệ kiến thiết

Trong sơ đồ thi đấu thường có bao nhiêu tiền vệ?

Trong một sơ đồ thi đấu có thể linh hoạt sắp xếp các vị trí tiền vệ theo chiến thuật cụ thể của huấn luyện viên. Đôi khi phải đá lùi như hậu vệ hoặc tấn công và ghi bàn như tiền đạo, đây là vị trí rất quan trọng mà bất cứ đội bóng nào cũng cần phải cũng cố. Hiện tại sẽ tiền vệ sẽ có các sơ đồ như: 

  • Đội hình 4-4-1-1: Trong đó có 4 Midfielder, 4 hậu vệ, 1 hộ công, 1 Striker
  • Đội hình 4-5-1:Gồm có 4 hậu vệ, 5 Midfielder, 1 Striker.
  • Đội hình 4-5-2: Gồm có 4 hậu vệ, 5 Midfielder, 2 Striker.

Các tố chất mà một tiền vệ cần có là gì?

Khi tìm hiểu tiền vệ là gì, anh em sẽ thấy để làm tốt nhiệm vụ cầu thủ cần có thể lực tốt. Nếu muốn chơi tốt tốt thì việc trước tiên đó cần phải kết hợp thêm các yếu tố quan trọng như lừa bóng, tranh chấp, phán đoán và bao quát các tình huống. Đây được xem như cơ sở quan trọng để đưa ra lựa chọn chính xác cho từng trường hợp cụ thể, giúp bảo vệ khung thành và lên tấn công khi cần thiết. 

Các tố chất mà tiền vệ là gì?
Các tố chất mà tiền vệ là gì?

Đặc biệt nhất cầu thủ cần có sự sáng tạo trong các pha đi bóng, các đường truyền cho đồng đội. Luôn được xem vị trí có tầm ảnh hưởng lớn và quan trọng nhất trên sân bóng. So với các nhiệm vụ khác thì tiền vệ cần phải có thể lực tốt do phải di chuyển liên tục cả sân khách lẫn sân nhà. 

Kết Luận

Như vậy, anh em đã biết tiền vệ là gì và nhiệm vụ cụ thể cho từng vị trí trên sân, để làm tốt nhiệm vụ được giao cầu thủ cần phải có thể lực tốt, đầu óc quan sát, phán đoán và phân tích kết quả. Quan trọng nhất vẫn giúp đội bóng ghi được nhiều bàn thắng, ngăn cản sự tấn công của đối phương vào khung thành.